Scroll Top

Phân tích các thông số kỹ thuật của FFU – Fan Filter Unit

  • Home
  • FFU
  • Phân tích các thông số kỹ thuật của FFU – Fan Filter Unit

Việc lựa chọn 1 FFU có phù hợp với phòng sạch của mình hay không phụ thuộc rất nhiều vào thông số kỹ thuật của nó. Vậy bạn hiểu các thông số kỹ thuật này thế nào, cùng tìm hiểu với Phụ kiện phòng sạch MINGMEN ở bài viết này để xem các thông số kỹ thuật FFU ảnh hưởng thế nào đến quyết định lựa chọn nó nhé.

Kích thước của FFU

Có khá nhiều dạng kích thước FFU, tùy thuộc vào nhà sản xuất, hiện nay có một số kích thước phổ biến tại thị trường Việt Nam như: 1175*575*300; 575*575*300; 975*575*300; 1475*575*300 thậm chí lên tới 1775*575*380mm.

kích thước ffu
FFU có nhiều kích thước

Kích thước FFU là một trong những thông số quan trọng khi chúng ta lựa chọn thiết bị này. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng gió mà thiết bị tạo ra.

Thông số lưu lượng gió

Lưu lượng gió hay lưu lượng không khí, thường có đơn vị tính là m3/h, được hiểu là lượng không khí mà FFU tạo ra cho phòng sạch trong vòng 1 giờ. Đây là thông số kỹ thuật quan trọng của FFU, ảnh hưởng trực tiếp đến số lần thay đổi không khí phòng sạch – thông số quan trọng tạo nên cấp độ sạch của phòng.

Lưu lượng gió ảnh hưởng bởi kích thước lọc, tốc độ gió và sức cản của lọc, … Xác định được lưu lượng gió của FFU cùng yêu cầu về số lần thay đổi không khí của cấp độ sạch mong muốn, chúng ta sẽ tính được số lượng FFU cần thiết cho phòng sạch đó.

Tốc độ gió FFU

Tốc độ gió cũng góp phần vào lưu lượng gió của FFU, tốc độ gió thổi càng cao thì lưu lượng càng lớn, thông thường tốc độ gió trung bình của 1 FFU sẽ rơi vào khoảng 0,45m/s ± 20%.

thông số kỹ thuật ffu tham khảo
Tham khảo thông số kỹ thuật ffu

Hiệu suất lọc cho FFU

Lọc là bộ phận tối quan trọng trong bất kỳ chiếc Fan Filter Unit nào. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí cho phòng sạch. FFU có thể sử dụng cả lọc thô (pre filter) hoặc lọc hiệu suất cao (HEPA, ULPA Filter). Với lọc hiệu suất cao, tùy vào nhu cầu thực tế, chúng ta có thể lựa chọn sử dụng HEPA hoặc ULPA. Hiệu suất lọc của 2 loại lọc này như sau:

  • HEPA Filter: 0.3 µm 99.99%.
  • ULPA Filter: 0.12 µm 99.999%
lọc FFU
Lọc của FFU

Áp suất tới hạn của bộ lọc

Được hiểu là mức áp suất cao nhất đo được ở bên trong FFU so với bên ngoài qua bộ lọc. Giá trị này có thể giúp chúng ta nhận biết xem bộ lọc có hoạt động hiệu quả hay không.

Xem thêm: FFU là gì

Độ ồn của FFU

Độ ồn của phòng sạch được quy định tại phần 4 của bộ tiêu chuẩn TCVN 8664-4:2011 về Phòng sạch và môi trường kiểm soát. Theo đó, tiếng ồn của phòng sạch cần nằm trong khoảng từ 55-65dB. Một số trường hợp có yêu cầu cụ thể cao hơn. Và yêu cầu kiểm soát tiếng ồn được thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 3746.

Vì lý do đó, chúng ta cần chọn FFU có độ ồn càng bé càng tốt từ đó tối ưu về tiếng ồn cho phòng sạch. Nên lựa chọn các FFU có độ ồn vào khoảng 55 – dưới 60dB.

Công suất quạt của FFU

Với công suất cao, FFU sẽ làm việc năng suất hơn, nhưng nó cũng sẽ yêu cầu nhiều nhiên liệu hơn. Do đó việc lựa chọn công suất quạt phù hợp với nhu cầu của mình cùng với đó là lựa chọn các loại động cơ tiết kiệm năng lượng sẽ tối ưu hơn cho bạn.

Chất liệu

Có một số chất liệu thường được sử dụng cho FFU như sau:

  • Thép mạ kẽm: Là loại vật liệu có giá thành thấp nhất, phù hợp với đa số các ứng dụng cần FFU
  • Thép sơn tĩnh điện: Lớp sơn tĩnh điện bên ngoài có thể tránh các vấn đề về tĩnh điện trong môi trường phòng sạch.
  • Inox: Có khác nhiều loại Inox khác nhau, tùy vào chất lượng Inox thì giá thành sẽ khác nhau. FFU Inox thường được dùng cho các thiết bị như LAF, tủ đựng quần áo sạch, … hoặc ở các khu vực có tính ăn mòn cao.
ffu inox
FFU Inox 304

Nguồn điện

Thông số cuối cùng là nguồn điện, đa số các FFU thông thường đều có nguồn điện đảm bảo sử dụng trong điều kiện thông thường. Tuy nhiên sẽ có một số loại FFU có yêu cầu nguồn điện 3 pha để sử dụng các động cơ công suất lớn hơn.

Ngoài ra trên thị trường còn có 2 loại nguồn là AC hoặc DC. Với các FFU sử dụng nguồn DC thường sẽ tiết kiệm hơn, tiếng ồn thấp, điều khiển thông minh hơn, tuy nhiên giá của nó sẽ cao hơn động cơ AC.

Trên đây là một số thông số kỹ thuật và phân tích từ Phụ kiện phòng sạch MINGMEN. Mong rằng nó có thể giúp bạn tìm ra sản phẩm FFU phù hợp cho phòng sạch của mình. Nếu cần các phụ kiện cho FFU thì cũng đừng ngần ngại liên hệ tới chúng tôi nhé.

Phụ Kiện Phòng Sạch MingMen chuyên cung cấp các phụ kiện phòng sạch.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 090.172.3172

website: phukienphongsach.com

Bài viết Liên Quan